Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Trà cụ

Nguồn: http://www.huongtraviet.com/dung-cu-uong-tra.html
Trà cụ hay công cụ để pha trà cũng rất cầu kỳ trong giới trà đạo. Tương truyền từ thời xưa, đã là dân nghiền trà phải có hai ấm đồng, bên trong có đủ năm kim hỏa thì nước mới mau sôi, hai ấm thay nhau giữ nước sôi trên lò đốt bằng than hoa hoặc than tàu. ấm pha trà phải là ấm đất được làm từ thứ đất sét đỏ như chu sa, vừa nhỏ xinh cho đủ một tuần trà. "Thứ nhất Thế Ðức gan gà, thứ nhì Lưu Bội thứ ba Mạnh Thần" . Mua được thứ ấm ưng ý cũng là cả một nghệ thuật.
  Trà cụ cũng biến chuyển qua các thời đại, nói chung là đẹp hơn, thanh hơn lúc đầu. "Ấm đất Nghi Hưng, chén Sứ Cảnh Giới" là châm ngôn của trà giới. Cảnh Ðức trấn ở tỉnh Giang Nam được xem là kinh đô làm đồ gốm của cả Thế giới suốt nghìn năm qua. Chính nơi đây đã cung cấp cho nhân loại những món đồ sứ tuyệt mỹ với năm loại men danh tiếng và sản xuất loại chén trà Cảnh Ðức với men Thanh từ màu xanh trời sau mưa. Ấm đất Nghi Hưng ở Tô Châu nổi tiếng vì hai lẽ: Một là nơi đây có loại đất sét đặc biệt, khi còn tuơi có màu vàng nghệ Thạch Hoàng, khi nung nóng có màu cam hồng, đặc sắc không đâu có. Hai nữa là ấm được các tượng nhân nặn bằng tay. Mỗi ấm là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Thân ấm lại được các nghệ nhân khắc những bài thơ nổi tiếng và đôi khi, được các đại bút gia đề thơ hay chép tặng... ấm do nhà Cung Xuân thời Minh và nhà Trần Ðạo Chi thời Thanh sản xuất và được các chân trà nhân quý như những tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ.

  Với kinh nghiệm về việc uống trà, chúng tôi đề xuất một số dụng cụ uống trà cơ bản cần phải có: ấm trà; tống; chén; khay trà; hủ đựng trà, xúc trà, tháo trà, dụng cụ gắp
 - Ấm trà: ta nên lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu dùng, dung lượng tương thích với số người sẽ dùng sao cho lượng trà pha ra vừa đủ tránh tình trạng thiếu hoặc dư sẽ khiến nguội trà. Nếu có điều kiện chúng ta nên lựa chọn ấm tử sa, nếu không có thể sử dụng ấm gốm Bát Tràng hoặc ấm sành sứ.
- Chén tống: là dụng cụ tối cần thiết trong bộ trà, nó sẽ giúp chúng ta điều tiết được nước trà, giữ cho nước trà cũng như trà trong ấm được đúng ý. Đặc biệt là khi uống trà Ô Long, vì đặc trưng trà Ô Long pha được nhiều nước và không được ngâm lâu, sau khoảng 2 phút hãm trà, cần phải cho rót hết trà đã pha ra chén tống, trong ấm trà chỉ còn xác trà khô. Dung tích tống nên lựa chọn theo dung tích của ấm.
- Chén trà: lựa chọn chén trà sao cho phù hợp với màu của ấm để đảm bảo sự đồng bộ, ấm tử sa thì dùng chén tử sa, ấm sành sứ thì dùng chén sành sứ. Chén trà còn phải phù hợp với loại trà, hợp với mùa hoặc thời tiết tại thời điểm dùng chén, đôi khi việc lựa chọn chén cũng phụ thuộc vào cảm xúc của người thưởng trà.
 - Khay trà: có rất nhiều loại bàn và khay trà bạn có thể chọn: bàn gỗ, bàn đá, bàn kiếng, bàn sơn mài, bàn kim loại... tùy phong cách và bài trí của mỗi người mà chọn bàn, hay khay trà phù hợp. Lựa chọn sao cho giản dị, tiện vệ sinh, khay quá cầu kỳ sẽ khiến cho những món đồ trên khay bị chìm đi.
- Hủ đựng trà: nhiều người cầu kỳ thích chọn hũ đựng trà bằng đất nung, tuy nhiên tùy điều kiện bạn có thể chọn hũ đựng trà bằng nhôm, thiếc,và thủy tinh sao cho phù hợp. Hủ đựng trà ngoài việc phải đảm bảo kín hơi, con phải hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào, vì đó là nguyên nhân khiến trà giảm hương vị
- Xúc trà: dùng để lấy trà ra khỏi hũ đựng với một lượng trà có thể ước lượng một cách tương đối chính xác, ngoài ra cần phải có xúc trà vì việc dùng tay để nắm trà có thể làm cho ảnh hưởng đến hương của trà
- Kháo trà: là một chiếc bát lớn vừa phải dùng  đựng nước xôi để vệ sinh và làm nóng các các dụng cụ trước khi pha trà, đồng thời  bỏ  nước tráng trà và bả trà sau khi dùng xong
- Dụng cụ gắp: Dùng để gắp chén khi tráng nước sôi hầu vệ sinh và không phỏng tay; đồng thời dùng để gắp bả trà ra khỏi ấm sau khi dùng xong

 Trà cụ khác: Dĩ nhiên việc pha trà không thể thiếu cái ấm nấu nước pha trà bằng kim loại, bằng sứ hay ấm điện; ống đựng những vật dụng nhỏ (như xúc trà, dụng cụ gắp, tăm thông vòi), lọc trà, khăn lau…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét