Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014
Hướng dẫn cách bảo quản trà Ô Long
Như đã phân tích trong bài viết :"trà ngon", muốn có một chén trà ngon đúng nghĩa, phải có trà khô giữ được phẩm chất như ban đầu. Kỹ thuật bảo quản là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thời gian sử dụng các loại trà thành phẩm. Thời hạn sử dụng của trà ô long cao cấp là khoảng 2 năm kể từ ngày sản xuất, cần thiết phải biết cách bảo quản hợp lý để trà Ô Long giữ được hương vị thuần khuyết theo thời gian
Nên giữ cho trà Ô Long luôn được khô ráo, tránh ẩm ướt
Vì trà đã được sấy khô, đóng túi trong điều kiện khô ráo, sạch sẽ để tránh sự ẩm mốc, nhiễm khuẩn... Vì vậy, khi cắt túi trà ra dùng bạn nên bảo quản trà nơi khô ráo. Bạn có thể giữ trà trong túi trà rồi cột chặt bằng dây, hay thay trà vào hũ đựng sạch sẽ, có nắp đậy kín.
Tuy nhiên bạn nên dùng hũ đựng bằng thủy tinh, gốm sứ, hũ nhôm thiếc để bảo quản trà, không nên sử dụng hũ nhựa. Vì khi để trà vào hũ nhựa sẽ dễ bị ám mùi nhựa, giảm mùi trà, làm trà uống không ngon. Sau mỗi lần dùng, phải đậy thật kín hũ đựng trà
Nên giữ trà tránh tiếp xúc ánh sáng, hơi nóng
Ánh sáng và độ ẩm được xem là hai "kẻ thù" lớn nhất của trà khô. Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và độ ẩm không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những chất có lợi cho sức khỏe. Không được để trà trong những chiếc lọ không có nắp mà cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng và không khí lọt vào. Đồng thời, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, mát mẻ.
Nơi bảo quản trà tốt nhất chính là tủ bếp, nơi ít ánh sáng và nhiệt độ luôn ổn định, không bị thay đổi theo thời tiết. Ngoài ra, cần lưu ý là không nên để trà ở gần bếp lò vì hơi ẩm và sức nóng của khu vực này sẽ gây hại cho trà. Tủ lạnh cũng không phải là chỗ thích hợp để bảo quản trà.
Nên bảo quản trà tránh xa các mùi
Điều này thật sự quan trọng vì trà có tính chất hút mùi rất tốt, khi trà bị nhiễm mùi lại, thì trà uống sẽ không thơm ngon như mùi vị ban đầu nữa, chưa kể đến có một số mùi làm biến đổi chất trà. Vì thế, chúng ta nên tránh bảo quản trà gần các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà.
Cho trà vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.
Không để trà đã ướp hương cùng với trà Ô Long.
Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà Ô Long. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.
Chúc các bạn bảo quản trà tốt và thưởng thức được những chén trà ngon
như chén trà ban đầu!
http://www.huongtraviet.com/huong-dan-bao-quan-tra-o-long.html
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét