Trong những thập kỷ gần đây, trà Alishan High Mountain Oolong nổi bật trong đám đông là loại trà Đài Loan được tìm kiếm nhiều nhất. Nhu cầu đối với trà oolong Alishan vượt qua nguồn cung, thậm chí đã làm tăng thêm hàng giả trà. Trà Alishan giả được trồng ở những nơi khác ở châu Á.
Mặc dù Long Đỉnh là một công ty chuyên sản xuất các loại trà Ô Long Cao Sơn tại Việt Nam, nhưng nhiều khách hàng vẫn thường gọi chúng tôi để về trà Alishan Đài Loan. Có lần, tôi thử hỏi một người bạn có thâm niên uống trà của mình về loại trà mà anh thấy ấn tượng nhất, thì câu trả lời tôi nhận được là trà Ô Long xanh Alishan
Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp những thông tin để bạn đọc hiểu làm thế nào trà núi Ali (Alishan Gao Shan Cha hoặc 阿里山 高山 茶) trở nên nổi tiếng, nó được làm ra như thế nào, cách pha trà Alishan
Hương vị trà núi cao Alishan như thế nào?
Đặc tính quan trọng của trà núi Alishan High Mountain Oolong là sự phức tạp trong hương vị, hương thơm của cỏ cây và một dư vị ngọt lạnh kéo dài. Hương thơm của trà là hương thảo dược và hoa, như là một số loại hoa lan, hoa hồng, hoa nhài hoặc hương gỗ và mùi như bơ sữa, đôi khi có gợi ý của trái cây như hương đào.
Trà oolong Alishan thường được làm bằng một trong hai giống trà. Giống Golden Lily (Jinxuan hoặc 金 萱) tạo ra trà có vị mềm mịn hơn vị tươi và có mùi như kem, trong khi giống Qingxin ((青心) có xu hướng đậm hơn, ngọt hơn, nhiều hương hoa hơn. Khi trà Alishan được rang chúng có hương vị đậm hơn, nhưng phần lớn được rang nhẹ hoặc không rang, để giữ được hương vị tươi của cây cỏ.
Mặc dù đặc điểm của chúng khác nhau, nhưng cả hai loại trà đều có hương vị thiên nhiên, tươi mới, là những ví dụ mẫu mực của trà núi Alishan cao cấp, tinh xảo.
Alishan ở đâu?
Thuật ngữ Alishan hoặc núi Ali là sai lệch, bởi vì nó không phải là một ngọn núi duy nhất. Thay vào đó, nó đề cập đến một khu vực miền núi ở huyện Chiayi, miền Trung Đài Loan bao gồm khoảng 25 đỉnh núi cao hơn 2000 mét, trong đó cao nhất là Datashan (2663m).
Thông thường khi mọi người nhắc đến Alishan, họ đang nhắc đến Khu giải trí rừng quốc gia Alishan, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu Đài Loan. Sự phổ biến của Alishan từ thời kỳ Nhật thuộc (1895-1945), khi chính quyền thuộc địa xây dựng một tuyến tàu hỏa nhỏ để ghi lại những cây Hinoki khổng lồ (cây bách) mọc trong khu vực.
Tuyến tàu vẫn hoạt động cho đến ngày nay, vận chuyển không phải cây cối mà là khách du lịch, những người đổ xô đến Alishan để ngắm bình minh lộng lẫy trên biển mây, đi bộ dọc theo những cánh rừng già mù sương và tất nhiên, những nông trường trà Alishan nổi tiếng.
Thật thú vị khi lưu ý rằng hầu hết các loại trà Alishan không được trồng ở Khu giải trí rừng quốc gia Alishan, mà ở khu vực Alishan Town lớn hơn và các thị trấn Zhuqi và Meishan lân cận giữa Alishan và thành phố Gia Nghĩa. Hầu hết các loại trà Alishan được trồng trong và xung quanh hai ngôi làng, Shizhuo, đôi khi được viết là Shizhao hoặc Shizuo (棹) và (樟樹) ở Zhuqi và Meishan, nhưng gần biên giới với thị trấn Alishan. Trên thực tế, nhiều khách du lịch đi xe buýt lên Alishan lái xe qua Shizhuo mà không nhận ra họ đang đi qua vùng đất nông nghiệp sản xuất các loại trà nổi tiếng nhất Đài Loan.
Trà núi cao Alishan được sản xuất như thế nào
Trong khi hầu hết nông dân trồng chè thu hoạch vụ mùa năm lần mỗi năm ở Đài Loan, thì Alishan và các loại trà núi cao khác chỉ được thu hoạch hai lần mỗi năm, thường là vào tháng 10 và tháng 6, hoặc trà mùa đông và một mùa xuân. Sau khi búp trà (thường gồm 2-4 lá non) được hái bằng tay, chúng được làm héo trên mặt đất để giảm độ ẩm sau đó cho vào khay tre để phá vỡ các mô tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Sau đó chúng được để oxy hóa trong tám giờ.
Tiếp theo, lá được ép cẩn thận trong túi vải và cuộn thành quả bóng trước khi được sấy để loại bỏ độ ẩm còn lại và ngừng oxy hóa. Oxy hóa là những gì phân biệt trà ô long với trà xanh, được xào ngay sau khi búp trà hái về. Quá trình oxy hóa nhiều hơn tạo ra một loại trà đậm hơn. Trà Alishan thường được oxy hóa đến 30 hoặc 40%, đó là từ nhẹ đến trung bình cho trà ô long.
Cách pha trà Alishan
Các khuyến nghị khác nhau về cách pha một tách trà hoàn hảo của mọi loại trà, nhưng nhìn chung hầu hết mọi người đều khuyên nên pha trà Alishan với nước 90-95 °. Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nó sau đó để nó trong 30 giây, hoặc đầu tư vào một ấm đun nước có cài đặt nhiệt độ.
Nếu bạn chuẩn bị trà theo phong cách phương Tây, nghĩa là, một cốc lớn ngâm một lần, 1 muỗng cà phê lá cho 8 ounces nước, ngâm trong ba phút được khuyến khích. Phong cách Gongfu hoặc trong một ấm trà Nghi Hưng, bạn sẽ phải dùng nhiều lá trà hơn, chẳng hạn như 3 muỗng cà phê, và chúng có thể được pha lên đến 6 hoặc thậm chí 8 lần (cá nhân, tôi thường pha khoảng 4 lần nước).
Tôi cảm thấy rằng những hướng dẫn này rất linh hoạt, và nó phù hợp với từng người. Chỉ cần một chút thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ và thời gian hãm trà phù hợp nhất cho khẩu vị riêng bạn!
Cảm ơn bài viết của bạn!
Trả lờiXóa