Thứ Năm, 27 tháng 12, 2018

Trà Ô Long là gì

1. Trà là gì?
  Trên thế giới có đến 3,000 thứ lá cây được dùng làm đồ uống hằng ngày và đều được gọi chung là trà, nhưng khi nhắc đến trà chính hiệu là nhắc đến loại làm từ giống cây Camellia Sinensis (giống cây chè)
  Đây một loại cây xanh lá quanh năm, lá có răng cưa, có hoa màu trắng. Cây chè phải trồng khoảng 5 năm mới bắt đầu hái và thu hoạch trong vòng 25 năm.
  Dựa vào đặc tính sinh trưởng của cây chè, các nhà thực vật học xác định vùng đất mà cây chè có thể xuất hiện và sinh trưởng tốt phải có những các điều kiện: Quanh năm không có sương muối, có mưa đều quanh năm với lượng mưa trung bình khoảng 3000 mm/ năm, nằm ở độ cao 500-1000 mm so với mực nước biển, môi trường mát mẻ, không nắng quá hoặc ẩm quá.
  Trà thư Trung Hoa có sách viết: Trà là loài cây quý ở phương Nam, cây như cây qua lô, lá như lá chi tử, hoa như hoa bạch tường vi, trái như trái banh lư, nhụy như nhụy hoa đinh hương, mùi vị rất hàn.
  Theo Đông y, trà có vị ngọt đắng, tính mát, nhập 5 kinh tâm, can, tỳ, phế, thận. Vị đắng nên có thể tả hạ (tẩy xổ), táo thấp, giáng nghịch. Vị ngọt nên bổ ích, hoà hoãn. Tính mát nên thanh nhiệt, tả hoả, giải độc.
Cây trà Ô Long
2. Trà Ô Long là gì?
​  Trà Ô Long (oolong tea) là một nhóm lớn các loại trà bán oxy hóa, thường từ 20% (nhẹ hơn, gần với các đặc tính của trà xanh ) đến 80% (đậm hơn, mạnh mẽ hơn, gần với trà đen).
​  Ô long rất đa dạng hương vị. Nó có thể có hương vị tươi như cây cỏ mùa xuân, hương thơm hấp dẫn của trái chín, đa dạng các hương hoa quyến rũ, hương thơm ngọt ngào của mật ong, mùi gỗ, mùi hạt hoặc dày hơn với mùi rang… Nó cũng có thể được ngâm nhiều lần, và mỗi lần dốc ra hương vị khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào từng vườn trà và phong cách chế biến.
3. Nguồn gốc trà Ô Long
  Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến-Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa về Việt Nam và trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng.
  Có nhiều câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của Ô Long ở Trung Quốc như chung quy lại là do vô tình để lá trà bị lên men nên phát hiện ra hương thơm nồng nàn khác biệt.
  Giống trà được trồng ở Việt Nam hiện nay hầu như toàn bộ là giống Ô Long Cao Sơn của Đài Loan, đây là giống trà núi cao lá nhỏ, giàu phẩm chất, sản lượng tập trung ở các giống thuần chủng, Kim Tuyên, Tứ Quý
vườn trà Ô Long

4. Ô Long được làm như thế nào?
  Trà Ô Long ngày nay phân biệt thành 2 phương pháp chế biến cơ bản. Phương pháp truyền thống tạo hình trà thành dạng lá xoăn dài, trong khi phương pháp hiện đại quấn trà thành những viên nhỏ, mỗi viên có đuôi.
  Mặc dù kỹ thuật chế biến sẽ thay đổi tùy nơi, nhưng nhìn chung quy trình cơ bản là khá chuẩn. Sau khi lá được hái, chúng được hong khô dưới ánh mặt trời trong vài giờ, trong điều kiện thời tiết cho phép. Sau đó, lá được đưa vào trong nhà, nơi chúng được lắc nhẹ nhàng trong các giỏ tre hoặc một cái trống cán để làm bầm là trà và bắt đầu quá trình oxy hóa. Trong giai đoạn này mà hương thơm bắt đầu phát triển.
  Sau một quá trình oxy hóa từng phần, các lá có thể được cuộn thành hình dạng của một viên tròn hoặc bị xoắn thành các dải dài. Sau khi tạo hình ban đầu, trà được nung ở nhiệt độ cao để ngăn chặn quá trình oxy hóa thêm nữa. Đối với trà ô long hình viên, các giai đoạn cán và sấy khô có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đối với các ô long hình lá xoắn, quá trình cán ít hơn để bảo vệ hình dạng tự nhiên của lá. Kết quả của các quá trình này là trà nguyên liệu.
  Trà nguyên liệu có thể được sấy (hoặc rang) thêm để tăng cường cả hương thơm và vị trà đặc trưng. Mức sấy có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Các loại trà sấy nhẹ thường giữ lại nhiều hương hoa, vị tươi trong khi các loại trà rang trung bình và tối phát triển phẩm chất ngọt ngào, đậm đà hơn và bảo quản tốt hơn.
Quy trình làm trà Ô long theo phương pháp hiện đại của Đài Loan
 5. Trà Ô Long có tác dụng gì?
Người Việt Nam chúng ta từ lâu đã có thói quen dùng trà như một loại thức uống phổ biến hằng ngày nhưng ít ai biết được công dụng của trà, đặc biệt là lợi ích của việc uống trà Ô Long. Trà Ô Long được chế biến theo phương pháp lên men một nửa bằng cách phơi lá trà ngoài nắng cho héo, lắc nhẹ rồi phơi tiếp trong râm cho đến khi lá chuyển sang màu vàng nhạt để các phản ứng sinh hóa diễn ra từ từ và làm tăng hoạt động của enzim. Sau đó trà Ô Long được đem đi sấy nhẹ và vo tròn để các cấu trúc tế bào được giữ nguyên vẹn.
   Quá trình chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật giúp trà giữ được khoảng 400 hoạt chất như Protein, tinh dầu, các glucoside, các enzim và tanin (15-30%) 17 axit amin, sắc tố (carotene, xanthophin), axit hữu cơ, chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…), các vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E…)
Có gì trong những búp chè Ô Long
Trong trà Ô Long có hai loại hợp chất được nhắc đến nhiều là EGCG và OTPP
 * EGCG viết tắt của EpiGalloCatechin Gallate, là chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E giúp "dọn sạch" các gốc tự do vốn là tác nhân gây tổn thương cấu trúc ADN, tổn thương tế bào dẫn đến ung thư, do đó EGCG giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú, bàng quang, phổi, gan, thực quản, tuyến tụy ,và dạ dày. Điều thú vị là EGCG không chỉ ngăn chặn các tế bào ung thư mới phát triển mà còn tấn công các tế bào ung thư đang tồn tại mà không làm tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh
 * OTPP viết tắt của Oolong Tea Polymerized Polyphenols, là hoạt chất giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo khi ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ. Trong nghiên cứu vào năm 2003 của các nhà khoa học Nhật Bản, họ đã làm một phép so sánh giữa trà Ô Long và Matcha (bột trà xanh) trong việc đốt năng lượng dẫn đến khả năng giảm mỡ thì mức độ EE (Energy Expenditure-tiêu hao năng lượng) của trà Ô Long cao hơn nhiều so với trà xanh. Do đó, về khả năng hỗ trợ giảm cân thì trà xanh không thể sánh bằng trà Ô Long
 trà Ô Long
Không chỉ là thức uống thưởng thức, trà Ô long còn mang lại nhiều giá trị ngoài mong đợi
  Ngoài sử dụng  như là một loại nước giải khát phổ biến, trà Ô Long còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài mong đợi từ những dược chất đặc biệt trong những búp trà:
- Theanine và hợp chất thơm: Theanine là loại amino acids chịu trách nhiệm tạo ra umani hay “vị ngon” cho trà, có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, giúp tăng cường khẩu vị. Các chất thơm trong trà giúp sảng khoái tinh thần, tác dụng giảm stress.
- Caffein trong trà ở dạng kết hợp Tanat caffeine tan trong nước nóng tạo nên hương thơm và giảm vị đắng. Caffein trong trà có tác dụng dược lý giúp tỉnh táo, tăng hoạt động của tim, ngăn chặn sự đông máu và lợi tiểu. Khác với caffein tự do của cà phê, Tanat caffeine của trà không cản trở hấp thu canxi vào cơ thể.
- Tanin chiếm 26-28% trong lá chè olong là một chất sát khuẩn mạnh, trong đó mạnh nhất là EpiGalloCatechin Gallate (EGCG) là chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E giúp "dọn sạch" các gốc tự do vốn là tác nhân gây tổn thương cấu trúc ADN, tổn thương tế bào dẫn đến ung thư, do đó EGCG giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú, bàng quang, phổi, gan, thực quản, tuyến tụy và dạ dày.
- Vitamin C (có trong trà xanh và oolong) giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm. Vitamin E làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da.
- Polysaccharides đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2
- Acid Gama-AminoBityric (GABA) giúp hỗ trợ hạ huyết áp
- Fluoride và catechin giúp ngừa sâu răng, hơi thở hôi, bảo vệ sức khỏe răng miệng
 
Sản phẩm trà của Long Đỉnh rất đa dạng phục vụ thiết thực cho nhiều đối tượng khách hàng: các sản phẩm đặc trưng như Ô long Thuần, Kim Tuyên, Tứ Quý; đến các dòng trà đặc biệt như Thiết Quan Âm, trà Quý Phi, Đông Phương Mỹ Nhân, Đại Hồng Bào, Ô Long Sâm. Ngoài ra, Long Đỉnh cũng có đa dạng các sản phẩm quà tặng sang trọng cao cấp, các sản phẩm trà bình dân và sản phẩm trà trong pha chế.
Nếu Quý khách băn khoăn không biết mua trà Ô Long ngon ở đâu, Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn chọn mua trà Ô Long tại: 3 vấn đề cần lưu ý khi chọn mua trà Ô Long
Hoặc liên hệ tổng đài để được tận tình tư vấn:  028 3916 2639
Dùng thử các loại trà Ô long để có thể chọn cho mình loại phù hợp tại Showroom trà Ô long Long Đỉnh:
                                 493/64 Lê Đức Thọ, P16, Gò Vấp (đối diện bệnh viện Gò Vấp cũ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét