- Phương pháp truyền thống (cảm quan bằng giác quan): thường thì không chính xác vì phụ thuộc vào cá nhân con người, tùy thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh
- Phương pháp khoa học (sinh hóa vật lý). Phương pháp này thì khách quan hơn không phụ thuộc vào từng cá nhân.
Theo sự phát triển của khoa học hiện đại thì, ban đầu có một số người cho rằng đánh giá theo các chỉ tiêu sinh hóa, vật lý sẽ thay dần phương pháp cảm quan cổ điển. Nhưng thời gian đã chứng minh rằng: phương pháp cảm quan đơn giản, tiết kiệm và phản ánh được nhu cầu sinh lý của con người.
Bên cạnh đó, phương sinh hóa vật lý hiện nay chưa hoàn toàn tìm ra cách nhận biết hữu hiệu và đầy đủ nhất về hương vị, màu nước pha và ngoại hình, do đó trong giao dịch thương mại – kinh doanh buôn bán người ta vẫn dùng phương pháp cảm quan để đánh giá trà ngon hay không ngon, đạt hay không đạt là chủ yếu có kết hợp với phương pháp sinh hóa vật lý. Tuy nhiên chúng ta có thể biết chắc chắn thành phần nào có trong trà? Trà có độc hay không? Nhờ phương pháp sinh hóa, vật lý
Tiêu chuẩn đánh giá trà ngon
Nhu cầu khách hàng – đặc biệt là người uống trà còn phụ thuộc vào tập quán phong tục và sở thích cá nhân về loại trà mình ưa thích. Không ai giống ai, và cảm nhận của họ luôn mang tính chủ quan. Dưới đây là phương pháp đánh giá theo góc nhìn khoa học, tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng nó được đánh giá khá chính xác trà chất lượng như thế nào. Điển hình nhất là có thể nhận biết được các thành phần dinh dưỡng trong trà ở mức độ nào? Có mất đi chưa?...
Hệ số các chỉ tiêu quan trọng |
Căn cứ đánh giá cho điểm |
Xếp hạng chất lượng trà |
Sản phẩm đạt yêu cầu khi tổng số điểm đạt trên 11,2 điểm và không có chỉ tiêu nào dưới 2 điểm
Nguồn: http://www.huongtraviet.com/phuong-phap-danh-gia-tra-ngon.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét