Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014

Cách pha trà Ô Long

Cách pha trà Ô Long
Nguồn: http://www.huongtraviet.com/cach-pha-tra-o-long-ngon.html

Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. GS Trần Ngọc Thêm-người chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại”.
  Chính vì vậy, để thể hiện được tinh thần đó, tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang hơi thở của đất trời, vị đắng chát như nỗi vất vả cần lao của người lao động và hậu vị ngọt mát như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình.
  Trong gia đình truyền thống, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt.

Cách pha trà Ô Long ngon
        Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian pha trà.
- Nước pha trà: nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối, nước giếng có chứa hàm lượng ion kim loại nặng thấp, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.
- Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 96 – 98 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ mất vị ngon và thơm
- Thời gian pha trà: Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần. Vì thế, 3 lần đầu tiên pha khoảng 1 phút, những lần pha tiếp theo kéo dài hơn thêm 1 phút.
Các bước pha trà như sau: 
- Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà...
- Bước 2: Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha
- Bước 3: Cho Trà Ô Long vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị, thông thường là 10gr/100ml nước
- Bước 4: Tráng trà: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để Trà Ô Long không chát và loại bỏ những yếu tố có thể làm giảm hương vị
- Bước 5: Hãm Trà: đổ nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót quanh ấm để hãm trà trong vòng 1 phút cho 3 lần pha đầu tiên, thời gian hãm Trà Ô Long tăng dần 1 phút cho những lần pha tiếp theo (Trà Ô Long có thể dùng đến nước thứ 6).
- Bước 6: Rót Trà Ô Long ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước trà Ô Long được thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức.
Khi thưởng thức trà Ô Long, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.
Lưu ý: - Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà Ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).        
           - Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm và giảm hương vị trà.   
***Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà lạnh, rất thích hợp dùng trong mùa hè: cho trà vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy, rót nước sôi để nguội hoặc nước suối vào, rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng đồng hồ là dùng được. Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà. 


Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để pha trà, bạn vẫn có thể sử dụng trà Ô Long theo 2 cách sau:
Cách 1 (uống nóng): sử dụng bình pha trà cá nhân tiện lợi (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới)
Cách 2 (uống lạnh): dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần

Lưu ý rằng, trà Ô Long thì uống nóng vẫn ngon hơn và giữ được nguyên vẹn hương vị hơn so với uống lạnh. 
Chúc các bạn pha được những tách trà ô long ngon để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét